Wednesday, August 7, 2013

Trường ca Illiade - Bài 1

Chiến tranh thành Troia

Bài 1: Trước khi tẩn nhau lở mồm long móng

Pleiadians

Không biết các bạn còn nhớ Atlas, vị titan bị phạt gánh cả bầu trời không nhể? (rất xin lỗi vì mình bỏ qua ngay phần đầu, nhưng xong hết 2 trường ca mình sẽ lật ngược lại:">). Nhưng nói chung với bản tính thù dai như đỉa vốn thấy ở các vị thần (...) và máu dê gái thuộc hàng master, Zeus quyết định trả thù hết đời cha sang đời con. Atlas có bảy cô con gái đẹp nghiêng nước nghiêng thành được gọi là các nàng Pleiades (chòm sao Thất Tinh ấy), có tên lần lượt là: Electra, Maia (mẹ chúa lông bông Hermes đây), Taygete, Alcyone, Merope (công chúa lạc loài ý), Celaeno, Sterope; Zeus hiếp cô cả Electra và có hai đứa con là Iasion và Dardanus. Vậy là xét về thứ tự tông chi họ hàng, Zeus đáng lẽ là con rể của Atlas cơ đấy!?


Trong 2 quý tử của Zeus với Electra thì Iasion thừa hưởng tính ngỗ ngược của Atlas và tính dại gái của Zeus, nên cậu chàng thường xuyên nhìn lén các nàng tiên trên đỉnh Olympus (nói chung không đề cập nhìn lén các nàng tiên làm gì, nhưng chắc phải trọng đại lắm; chứ chỉ khỏa thân thì chắc phải nhìn Aphrodite đến mòn con mắt rồi chứ). Nhưng tội đó chưa nặng bằng việc dám muối mặt theo đuổi cô mình là nữ thần Mùa Màng Demeter - Ceres. Chắc Zeus nổi giận gì Iasion dám tơ tưởng người từng chung chạ với mình nên giáng sấm sét giết chính con mình.


  • Có bản kể rằng sau khi Iasion chết, Zeus đưa Iasion với Triptolemus (người được Demeter đỡ đầu) lên thành chòm Song Sinh (Gemini)Demeter

Đau buồn khi mất anh trai, Dardanus rời bỏ nơi mình đang cùng anh cai trị lên thuyền lênh đênh. (Tuy nhiên có bản viết rằng sau trận đại hồng thủy Zeus giáng xuống trần gian, ngoài Deucalion và Pyrrha, Dardanus cũng thoát được nhờ bè trôi.). Nhưng kết quả cả hai bản đều là Dardanus trôi về Phrygia và gặp vua Teucer. Thời đó khi con người còn ít ỏi, dân số chưa kịp bùng nổ nên đất đai hoang vắng hiu quạnh, vua Teucer buồn chán gặp người đi bè đến thì mừng như bắt được vàng, liền chia đất đai của cải cho Dardanus. Đồng thời khi thấy Dardanus là con dòng cháu giống nên Teucer muốn xiềng chàng chặt hơn với đất Phrygia, ông đã gả con gái mình cho Dardanus. Lúc Teucer băng hà, Dardanus nghiễm nhiên thành người thừa kế. 


Dòng dõi của Dardanus cứ nối tiếp cho đến đời cháu là Tros lên cai trị thì đổi tên vùng đất thành Troas, lấy kinh đô là Troia.

Không thể kiếm nổi bức tranh nào của Dardanus hay thậm chí là Tros nên chúng ta xem tạm con thứ của Tros, chính là Ganymede. Tấm này diễn tả cảnh Prometheus tranh thủ đánh cắp lửa cho loài người
 trong khi Zeus đang hú hí với Ganymede. Tính đúng ra thì Ganymede là chắt chút chít của Dardanus, thế mà Zeus cứ bắt cóc về làm "của riêng" ngon ơ. Tuy vậy Zeus có "đền" cho Tros một cặp ngựa giống quý. Không hiểu Ganymede đẹp cỡ nào mà khiến Zeus vốn bàng quan với mọi thể loại tình một đêm phải đem quà biếu?! (Tích sẽ có bài riêng sau)


Tros chết, con cả Ilos lên ngôi và quyết định "dời đô". Và đây mới là chuyện chính.


Thời đó chưa có kiểu xem đất xem hướng "rồng cuộn hổ ngồi" hay đất sông gì gì, mà chọn đất đều nhờ phúng dụ tiên tri. Ilos đến xứ Phrygia tham gia lễ hội, được tặng 50 hầu trai và 50 hầu gái cùng một con bò đốm và lời sấm: thả con bò để nó chạy, rồi nó ngồi đâu thì xây thành tại đó. Con bò chạy đến một đồi gần đó và ngồi phịch xuống đất, còn Ilos thấy vậy liền quyết định (theo một phong cách rất "bò") là sẽ xây thành ở đó. 


Tuy vậy Ilos không biết ngọn đồi đó là do Zeus ném nữ thần lú lẫn xuống mà thành. Chuyện là ngày trước sau khi dan díu với Alcmene, Zeus bị Hera gài bẫy. Zeus thề trước sông Styx đứa cháu nào thuộc dòng dõi của Perseus ra đời đầu tiên sẽ có được thiên hạ và đinh ninh con giai mình là Hercules trong bụng Alcmene sẽ ra đời trước. (Alcmene là con gái của Electryon, còn Electryon là con trai của Perseus và Andromeda). Nhưng Hera đã nhanh tay đỡ đẻ cho con của Sthenelos - anh của Electryon). Thấy kế hoạch đổ bể, Zeus giận chó đánh mèo tóm tóc nữ thần Lầm Lẫn quẳng xuống trần và tạo thành ngọn đồi Lú Lẫn.


Có thể nói rằng, bi kịch của thành Troia bắt đầu từ một quyết định lú lẫn và nằm trên mảnh đất lũ lẫn!?Tuy nhiên có bản còn viết thêm rằng Ilos chưa tin bò ngay mà còn làm lễ cúng tế xin lời khuyên của Zeus, và Zeus từ trên trời đã thả xuống bức tượng Palladium (tức Athena - Minerva). Ilos liền xây thành ở đó và tin rằng khi nào bức tượng còn được giữ gìn thì khi đó thành còn an toàn. 


Mặc dù Troia thờ Athena, nhưng vào trận chiến Athena lại về phe quân Hy Lạp, thế mới cay!


Và dù có biện hộ rằng nhiều chỉ dẫn thế nào đi chăng nữa, đây vẫn là một quyết định lú lẫn!