Monday, August 12, 2013

Trường ca Illiade - Bài 2

Chiến tranh thành Troia

Zeus - Nguồn gốc sâu xa của mọi thảm họaNhắc đến Zeus, ngoài việc thiến bố để tạo ra Aphrodite (và thậm chí bản này vẫn còn bị tranh cãi) thì 90% người ta chỉ nhắc đến những vụ trăng hoa của ông thần mê gái này. Nói chung thì đây là phần thú vị  nhất của Zeus, bởi ngoài việc đi gieo rắc dòng giống của mình thì mấy khi Zeus có làm gì đâu - trong thời gian ngồi trên đầu mọi thứ ngoài một lần Olympus bị xâm lăng ra thì chẳng có gì tạo công ăn việc làm cho Zeus cả. Và ngay cả lần đó cũng là Artemis ra cứu nguy chứ Zeus chính lúc đó cũng vô năng. 


Được cái Zeus đã hành sự thì toàn chơi gái ngon, và chơi xong thì đều phải tạo ra một dãy thảm họa nối tiếp. Thảm họa khủng khiếp nhất tính cho đến thời điểm thời kì Thần Thoại kết thúc thì ta không thể bỏ quên Truyền Thuyết Thiên Nga (hay vụ cưỡng hiếp Leda).


Người xưa kể lại rằng Leda là vợ của vua Tyndareus xứ Sparta. Cô này tất nhiên là cực kì xinh đẹp và đen đủi rớt vào mắt xanh Zeus cái bịch (như bao cô khác). Nhưng khi trong gia đình có một sư tử Hà Đông ghen tuông hơn Hoạn Thư vài (trăm) lần thì tự nhiên óc sáng tạo của các quý ông cũng trở nên phong phú hơn - chỉ tiếc rằng trí sáng tạo của Zeus lại để dành vào việc.....mồi chài gái. Zeus biến thành một con thiên nga trắng muốt, canh me lúc Leda không để ý thì tấn công dồn dập. Tất nhiên việc một cô gái khỏe mạnh minh mẫn bị thiên nga hấp diêm thì hơi vô lí, nhưng đối với ông thần hấp gái dưới hình dạng tiền vàng và quan niệm thời ăn lông ở lỗ thì việc đó có vẻ vẫn được chấp nhận.
Sau cuộc tình duyên mơ mộng một cách đồi bại này, Leda mang bầu và đẻ ra....2 quả trứng, mỗi quả có một cặp sinh đôi (trứng của Leda không khủng bằng của Âu Cơ rồi). Có nhiều ý kiến khác nhau giữa việc các cặp cùng trứng, nhưng đa số đều đồng ý trứng nở ra gồm 4 người: nàng Helen chân dài xinh đẹp, Polydeuces là con Zeus, còn Castor và Clytemnestra là con vua Sparta.